Ông Đặng Văn Thành tính đầu tư 1 tỷ USD vào năng lượng mặt trời

Ông Đặng Văn Thành tính đầu tư 1 tỷ USD vào năng lượng mặt trời

Các dự án mà tập đoàn của ông Đặng Văn Thành đầu tư dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tới.

Trao đổi với VnExpress, ông Thái Văn Chuyện, Tổng giám đốc Tập đoàn TTC cho biết doanh nghiệp đang lên kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD (hơn 22.000 tỷ đồng) cho các dự án năng lượng mặt trời để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng trong nước.

TTC dự tính rót cả tỷ USD vào năng lượng mặt trời. 

Chia sẻ về quyết định đầu tư 1 tỷ USD này, ông Chuyện cho rằng, hiện nguồn năng lượng tái tạo được của Việt Nam chủ yếu dựa vào thủy điện. Dự báo đến năm 2025, khi nhu cầu điện tăng gấp đôi, Việt Nam sẽ cần đầu tư 74 tỷ USD vào các nhà máy năng lượng than, khí gas, gió, mặt trời và thủy điện. Để giải quyết tình trạng thiếu điện, Việt Nam cũng đã cam kết tăng công suất điện hàng năm lên 14% trong giai đoạn 2015 - 2030.

"Trong khi đó, ngành năng lượng mặt trời đang rất hấp dẫn, trong bối cảnh giá điện khá hợp lý còn chi phí phát triển rẻ hơn rất nhiều so với nhiệt điện than. Hàng năm, nhu cầu điện năng tại Việt Nam đều tăng lên để đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế nên đây là cơ hội để TTC đẩy mạnh đầu tư vào mảng này", ông nói và cho biết, mục tiêu của Tập đoàn là muốn phát triển theo hướng bền vững.

Theo ông Chuyện, TTC đang tìm kiếm các nhà đầu tư mới cho 10 - 20 dự án năng lượng mặt trời và các dự án trên dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2018. Vốn tự có của Thành Thành Công tại dự án là khoảng 30%, và Tập đoàn đang trong quá trình đàm phán với các ngân hàng, tổ chức tài chính để tìm kiếm nguồn vốn còn lại. Công suất của dự án khoảng 1.000 MW.

Vị CEO này thông tin, Công ty cổ phần Điện Gia Lai thuộc TTC sẽ giám sát các dự án có tổng công suất 800 MW. Bên cạnh đó, chi nhánh này cũng tìm kiếm cơ hội để mua bán và sáp nhập nhà máy thủy điện và dự án năng lượng gió, cố gắng trở thành công ty dẫn đầu ngành năng lượng xanh vào năm 2020.

Trong khi đó, công ty Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh - đơn vị lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán của Singapore trong hai năm tới, sẽ phát triển các dự án năng lượng mặt trời có công suất 200 MW.

Lệ Chi

vnexpress.net

Tin khác